Nhà thờ đá Sapa địa điểm thu hút đông đảo khách du lịch

Nhà thờ đá là địa điểm du lịch hấp dẫn thu hút đông đảo du khách đến tham quan mỗi khi đến Sapa du lịch. Tọa lạc ngay trung tâm thị trấn Sapa, nhà thờ Đá Sapa được xây dựng từ năm 1895 được coi là một dấu ấn kiến trúc cổ toàn vẹn nhất của người Pháp còn sót lại nơi đây. Nhà thờ đã được kiến tạo và bảo tồn, trở thành một hình ảnh không thể thiếu khi nhắc đến thị trấn Sa Pa mù sương.

Nhà Thờ đá cổ

Nhà Thờ đá cổ

Do thói quen của người dân và khách du lịch nên nhà thờ có khá nhiều tên gọi khác nhau như Nhà thờ đá cổ Sapa, Nhà thờ đá, Nhà thờ Đức Mẹ Mân côi...Nhà thờ đá được xây   toàn bộ từ đá đẽo, theo lối kiến trúc Gothic của La Mã. Theo một số ghi chép lại, nhà thờ đã được lựa chọn có mặt tiền quay về hướng Đông,  hướng mặt trời mọc. Có người giải thích cho rằng đó là hướng đón nguồn sáng của Thiên Chúa. Ở khu có tháp chuông, tức là phía cuối nhà thơ, được quay về hướng Tây, có ý nghĩa chính là nơi sinh thành của Chúa Kitô.

Nhà thờ nằm trên một vị trí đắc địa với phía sau là núi Hàm Rồng che chắn, phía trước là khu đất rộng, bằng phẳng, có thể phát triển nhiều công trình văn hóa phục vụ cho các hoạt động xã hội, đứng ở bốn phía đều có thể quan sát được di tích, cùng với hai công trình kiến trúc khác cũng do người Pháp xây dựng là biệt thự Chủ Cầu (nay là khách sạn Hoàng Liên) và khu huyện ủy cũ (nay là trụ sở của Trung tâm Thông tin Du lịch Lào Cai) tạo thành một hình tam giác cân đối với kiến trúc riêng biệt mang phong cách Pháp.

Nhà thờ lung linh về đêm

Nhà thờ lung linh về đêm

Kiến trúc đặc biệt mái nhà, tháp chuông, vòm cuốn…đều là hình chóp tạo cho công trình nét đẹp bay bổng. Toàn bộ nhà thờ được xây bằng đá đẽo được liên kết với nhau bằng hỗn hợp của cát, vôi và mật mía. Phần tường của cánh thánh giá bên phải được tạo nhám như nhũ đá chảy xuống làm tăng thêm vẻ đẹp tự nhiên cho di tích. Mái nhà lợp ngói, trần nhà bằng vôi rơm (nay làm mới). Đặc biệt trần ở phần gác chuông  là hỗn hợp của vôi, rơm, sắt, chưa sửa chữa bất kể một lần nào.

Nhà thờ đá có tổng diện tích hơn 6.000 m2. Nơi đây có đủ diện tích cho việc bố trí các khu gồm: khu nhà thờ, khu chăn nuôi, dãy nhà xứ, nhà ở của thầy tu, phần sân phía trước, nhà thiên thần, khu vườn Thánh, hàng rào. Trong đó nhà thiên thần có một tầng hầm, ba gian tầng trên để cứu chữa người bệnh và nơi ở cho lữ khách qua đêm.

Các món đồ của người dân được bày bàn trước nhà thờ

Các món đồ của người dân được bày bàn trước nhà thờ

Một điểm khá hấp dẫn thu hút du khách đến nơi đây là  vào tối thứ 7 hàng tuần có phiên “chợ tình” mang đậm bản sắc dân tộc với tiếng kèn lá, tiếng sáo, tiếng đàn môi dặt dìu, tha thiết và những điệu múa của những chàng trai cô gái người Mông, Dao… rất vui nhộn và đặc sắc. Nhà thờ Mân côi là điểm hẹn của nhiều khách du lich Sapa mỗi khi có dịp đến đây.