Du lịch Hải Hoà cùng thưởng thức đặc sản nơi đây

Đến với biển Hải Hoà du khách không chỉ tắm biển nghỉ ngơi mà còn thưởng thức đăc sản Hải Hoà. Những món đặc sản biển Hải Hòa tươi ngon không thể cưỡng lại mà khách du lịch nên thưởng thức khi đến nơi đây như: gỏi cá mẹm, nộm sứa,…..

*Gỏi cá mẹm:

Gỏi cá Mẹm

Gỏi cá Mẹm

Gỏi Mẹm được chế biến từ cá Mẹm , ngư dân ở đây phải đi xa cả trăm hải lý mới có thể bắt được  và cũng không nhiều để bắt, mỗi chuyến kiếm được vài con đã là may lắm rồi. Vì hiếm, nên gia thành của nó khá đắt. Nếu bắt được cá Mẹm, ngư dân không cần nhốt như các loại cá khác mà chỉ thả khô trên sàn, cá cũng sống được tới 7 ngày.

Cá Mẹm thịt rất ngon, chắc, thơm và đậm đà, ăn không nhầm với hương vị các loại cá khác nên người dân vùng biển Thanh Hóa đã dùng cá này chế biến những món ăn khoái khẩu, bổ dưỡng, nhưng có lẽ ngon nhất vẫn là món gỏi.

Muốn làm gỏi cá Mẹm, người ta phải làm sạch da cá.  Ăn kèm với gỏi Mẹm không thể thiếu được các loại lá như lá sung non, cúc tần, vọng cách, lộc vừng, lá mơ lông, tía tô, húng…vài lát khế chua, chuối xanh, quả sung…Khi ăn nhai từ từ để cảm nhận hết vị ngọt của cá, chua chát của các loại lá, quả đi cùng.

*Nộm sứa:

Nộm sứa

Nộm sứa

Mùa hè đến sứa nổi rất nhiều, từng thảm sứa di động trên mặt biển, thân sứa trong suốt như thủy tinh, mềm mại. Ngư dân khi ra khơi gặp thảm sứa , lấy dây thừng buộc lại và dùng thuyền  kéo lôi vào bờ.

Món nộm sưá là món được chế biến rất nhanh chóng và dễ dàng. Sứa phải được làm thật sạch rửa bằng nước cho hết cát. Để chế biến ra món nộm sứa ngư dân cần cát thân sứa ra thành nhiều mảnh rồi cắt tiếp thành từng miếng nhỏ như ngón chân cái. Nộm sứa được ăn kèm với bánh đa, bẻ miếng bánh đa, xúc một ít nộm, chấm vào chén nước mắm và thưởng thức, món ăn thơm ngon, hấp dẫn bởi cái giòn rụm của bánh đa và dai dai, giòn của sứa cùng với đó là vị bùi bùi của lạc, chua chua của xoài, thơm ngon của các loại rau hòa quyện trong nước sốt đậm đà.

Tùy theo khẩu vị của từng người mà có thể chế biến gỏi sứa thành nhiều cách khác nhau. Gỏi sứa trộn với khế, chuối chát, cũng có thể trộn với xoài chua bằm sợi, hoặc bóp gỏi kèm các loại rau như: rau răm, hành tây, hành lá…

Sưá là một món ăn cực kì mát rất phù hợp để ăn trong những ngày hè nắng nóng, nếu được ăn kèm với cơm hoặc bánh đa nướng chấm nước mắm gừng thì quả là tuyệt vời.