Sá sùng gắn với những món ngon bổ dưỡng

Có rất nhiều loại hải sản đem lại giá trị dinh dưỡng và kinh tế cao ở nước ta, đặc biệt là sá sùng. Mọi người đã thưởng thức món ăn về sá sùng thì sẽ không thể nào quên được hương vị đặc trưng của nó. Cùng với amthucdalat.com tìm hiểu xem sá sùng được chế biến thành rất nhiều món ăn ngon bổ dưỡng như thế nào nhé.

Sá sùng có các tên gọi khác nhau tùy thuộc vào từng địa phương như đồn đột, chặt khoai, địa sâm, bi bi, con cạp đất … Khi thủy triều xuống sẽ để lại những dấu vết mà sá sùng để lại. Người dân đào bắt sá sùng sẽ lần theo những dấu vết đó để bắt sá sùng.

Người dân đi đánh bắt sá sùng

Người dân đi đánh bắt sá sùng

Theo nghiên cứu, sá sùng có nhiều giá trị dinh dưỡng như axit amin, glyxin, alanine, glutamin, succinic… và nhiều taurine, khoáng chất. Còn bên Đông y cho rằng sá sùng có vị mặn, tính mát, có tác dụng bổ dương thanh nhiệt, thanh phế kiện tỳ. Chủ trị các chứng bệnh như cốt chưng triều nhiệt, âm hư đạo hãn, hung muộn, phế hư khái thấu đàm đa, dạ niệu, nha ngân thũng thống …

Xem thêm: Những món ngon không thể bỏ qua khi đến Đà Lạt

Sá sùng sau khi được bắt về sẽ được chế biến làm sạch bằng cách lộn ruột bỏ hết cát, xát muối rồi rửa sạch bằng nước. Sá sùng tươi có thể chế biến thành các món ăn ngon như nấu cháo, nấu canh lá lốt, xào su hào… nhưng ngon nhất là món sá sùng nướng chấm tương ớt.

Sá sùng nướng

Sá sùng nướng

Để sá sùng sử dụng được lâu dài và có thể đến tay khách hàng ở mọi nơi thì sá sùng sau khi được lộn ruột làm sạch sẽ được đem đi phơi hoặc sấy khô. Sá sùng khô được dùng để nấu nước phở từ rất lâu đời, nó đem lại vị ngọt thanh mà không loại gia vị nào có được.

Sá sùng khô nghiền nhỏ thành bột cho vào bột của trẻ em rất bổ dưỡng giúp trẻ ăn ngon hơn, cung cấp được nhiều hơn chất dinh dưỡng cho trẻ. Ngoài ra, sá sùng khô rang lên rất thơm, uống với bia thì thật là tuyệt vời.