Lợn rừng cắp nách – hương vị độc đáo của Sapa

Nổi tiếng với nhiều món ăn đặc sản ngon và khách biệt, khi đến du lịch Sapa du khách sẽ được thưởng thức những đặc sản hấp dẫn, nổi tiếng. Đặc biệt nếu đến sapa mà không thưởng thức món lợn cắp nách thì thật là thiếu xót. Tại sao lại gọi là lợn cắp nách mà không phải lợn rừng hay một cái tên khác.

Giống lợn Mường ở Sapa sở dĩ có tên goi như vậy là vì những con lợn này rất nhỏ, trưởng thành cũng chỉ nặng 4 – 5 kg. người bán, kẻ mua chỉ cần “cắp nách” mang đi là xong. Dân từ bản xa mang lợn ra chợ thường buộc chân lợn vào cái que tre, vắt ngang miệng gùi, đầu đuôi còn ngắn hơn bờ vai người đeo. Ăn thịt lợn “cắp nách” chẳng khác nào ăn thịt thú rừng mà không phạm pháp, bởi vì loài lợn này được thả vào trong rừng từ khi mới đẻ, tự kiếm ăn để sống.

Thịt lợn cắp nách Sapa được đầu bếp chế biến thành nhiều món ăn Đa chủng và quyến rũ như nướng , xào , hấp… Để có được món lợn cắp nách hoàn hảo không thể thiếu lá nhội và hạt dổi hoặc hạt xẻn. Những thứ gia vị độc đáo này được nháo nhào cùng muối , ớt xanh tạo nên một thức chấm duy nhất , những miếng thịt ba chỉ hó háy những khúc lòng mà thiếu đi gia vị này coi như mất đi một phần hương vị. Miếng thịt mỏng tang, từ ngoài vào trong chỉ có một lớp bì giòn tan, rồi đến một lớp thịt nạc thật mềm, ngọt lịm, dày không đến 2 cm; và trong cùng là xương, nếu không phải xương ống thì loại xương này cũng có thể nhai được luôn để cảm nhận vị ngọt. Ngồi lai rai bên mâm lợn quay cắp nách cùng vài chén rượu  táo mèo  Sapa sẽ là một trải nghiệm vô cùng lí thú.

Giờ đây những phiên chợ vùng cao được bày bán nhiều loại lợn này. Những nhà hàng hay người dân ở thành phố Lào Cai và một số tỉnh lân cận thường đến mua. Giờ đây do e dè với lợn nuôi chuồng bằng cám công nghiệp nên loại lợn “sạch”, lợn cắp nách này được người dân ưa chuộng nhiều, giá mỗi kg lợn hơi tại các phiên chợ thường dao động từ 100 – 120 nghìn đồng.

Lợn được làm sạch, tẩm ướp rồi để nguyên con mà nướng hoặc quay. Miếng thịt mỏng tang, từ ngoài vào trong chỉ có một lớp bì ròn tan, rồi đến một lớp thịt nạc thật mềm, ngọt lịm, dày không đến 2 cm; và trong cùng là xương, thường là cũng rất nhỏ và mềm, ăn được luôn nếu không phải là xương ống. Thịt “lợn cắp nách” nhâm nhi với rượu táo mèo Sa Pa, nhậu xuyên đêm chưa chán.

Quả thực Sapa đã được thiên nhiên ban tặng và ưu ái quá nhiều, không chỉ thiên nhiên hùng vĩ, nên thơ mà còn có những đặc sản lạ và độc đáo. Sẽ là một địa điểm du lịch nổi tiếng trong và ngoài nước. Nếu du khách có dịp ghé đến nơi đây nhất định phải thưởng thức hết những đặc sản nơi đây đặc biệt là món thịt lợn cắp nách này.