Cá chỉ vàng kho gừng xì dầu thơm ngon cho cả gia đình

Cá kho luôn là món ăn được nhiều người ưa thích, đặc biệt vào những ngày thời tiết mát mẻ, hay trở lạnh. Cá chỉ vàng kho gừng xì dầu cũng là một món ăn rất ngon ngoài các món cá sốt, rán,… phổ biến. Bình thường cá chỉ vàng khá tanh, nhưng kho cá với gừng thì mùi tanh biến mất hoàn toàn. Cá chỉ vàng kho gừng cùng với xì dầu có màu nâu nhạt, thịt thơm mùi gừng dùng với cơm nóng thì hợp vị nhất nhé!

Một số cách làm món ngon mà bạn nên biết nhé

Hướng dẫn cách chế biến cá chỉ vàng kho gừng xì dầu

Một món ăn ngon được quyết định bởi nguyên liệu, quá trình lựa chọn nguyên liệu cũng vô cùng quan trọng. Cùng nhận biết các đặc điểm của cá chỉ vàng qua một số đặc điểm sau để có thể lựa chọn được thực phẩm tươi ngon cho món ăn cùng bạn.

Nhận dạng cá chỉ vàng tươi ngon

Cá chỉ vàng thân hình thoi, dẹp hai bên, dọc bên thân có một sọc vàng óng chạy từ mắt đến sau đuôi. Chính vì đặc điểm này mà được gọi là cá chỉ vàng.

Hình ảnh nhận dạng đặc điểm của cá chỉ vàng

Hình ảnh nhận dạng đặc điểm của cá chỉ vàng

Lưng cá có màu xanh xám, hồng, bụng trắng bạc, phần trên có chấm đen, đuôi cá có màu vàng.

Đầu cá hơi nhọn, mỗi con cá có chiều dài trung bình từ 10 – 15cm

Nguyên liệu:

  • 500gr cá chỉ vàng, cá phải tươi sống và đều nhau
  • 45gr gừng
  • 300ml nước
  • 150ml giấm gạo
  • 600ml rượu gạo
  • đường, xì dầu, mirin

Chế biến:

Làm sạch cá, bỏ đầu, ruột cá, rửa sạch rồi để ráo nước. Gừng cạo vỏ thái sợi.

Sau đó xếp cá thành lớp đều xuống đáy nồi. Cho nước, giấm vào tiếp đến bắc bếp đun sôi, khi sôi tiếp tục đun nhỏ lửa thêm 10-15 phút nữa.

Cá chỉ vàng kho gừng thơm ngon khó cưỡng

Cá chỉ vàng kho gừng thơm ngon khó cưỡng

Cho rượu, mirin, đường và gừng vào, đun sôi rồi để lửa nhỏ, đun đến khi nước cạn còn 1 nửa thì cho xì dầu vào. Vẫn tiếp tục đun, khi nước cạn còn 1 nửa thì mở vung. Chú ý lúc này cá rất dễ bị cháy nên đun nhỏ lửa. Đến khi nước gần cạn cũng lúc cá chỉ vàng kho🐠 gừng xì dầu đã hoàn thành.

Cách chế biến món cá chỉ vàng kho gừng xì dầu rất đơn giản đúng không? Một món ăn ngon cho cả nhà vào những ngày trời vào thu hay những ngày se lạnh của mùa đông, bắt tay để mọi người thử tài nghệ của bạn nhé.

Chúc các bạn thành công!

Xem thêm: Món ăn từ cá chỉ vàng🐠

42 comments