Tham quan Suối cá thần Cẩm Lương khi du lịch biển Hải Tiến

Đến với Biển Hải Tiến Du khách lên dừng chấn ghé tham quan Suối cá thần Cẩm Lương. Đây là điểm đến tham quan độc đáo và khá nổi tiếng trong các tuyến du lịch Thanh Hóa. Cách trung tâm thành phố Thanh Hoá hơn 80 km về phía Tây Bắc, suối cá thần Cẩm Lương (còn gọi là mó Ngọc, suối Ngọc) nằm dưới chân núi Trường Sinh, thuộc bản Lương Ngọc, xã Cẩm Lương huyện Cẩm Thủy.

Cá thần Cẩm Lương

Cá thần Cẩm Lương

Dòng suối trải dài khoảng 2km, chảy từ một hang đá ở chân núi, đổ ra cánh đồng thung lũng nằm thoai thoải bên bờ nam sông Mã. Hiện nay, đã có đường cầu treo qua sông Mã, du khách có thể qua lại dễ dàng. Tại đây có hàng chục nghìn con cá nặng từ 2 đến 8 kg, nếu may mắn bạn có thể được nhìn thấy con cá chúa nặng tới 30 kg hình thù rất lạ, đủ màu sắc. Mỗi khi bơi, thân cá lại phát ra ánh sáng kì lạ.

Cá thần xuất hiện rất đông đúc ở đoạn cuối suối . Mực nước ở đây chỉ cao chừng 40cm, nước trong vắt, chỗ nào không bị đàn cá che khuất thì có thể nhìn rõ những viên sỏi và rong rêu sâu tận đấy suối.

Mùa nước cạn, lòng suối Ngọc chỉ sâu 20-40 cm, nước trong vắt, có thể đưa tay xuống nước vuốt ve những con cá. Tuy mật độ cá dày đặc nhưng nước suối không tanh hôi, nước suối trong vắt. Dân bản Lương Ngọc vẫn thường gánh nước suối về nấu ăn, tắm giặt. Điểm du lịch hấp dẫn và kỳ thú này mỗi năm thu hút hàng nghìn lượt khách trong và ngoài nước đến tham quan.

Du khách vuốt ve cá thần

Du khách vuốt ve cá thần

Điều đặc biệt đàn cá không đi xa  chỉ sống trong hang và tập trung ở đoạn suối này và chúng chỉ ăn lá cây  không hề ăn thịt đồng loại. Du khách có thể mua một ít rau và bỏng ngô rồi vứt xuống cho chúng ăn để “làm quen” với cá. Đàn cá ở đây rất giản dị, thấy thức ăn là xúm lại, nhấp người lên hẳn mặt nước, cảm giác như không có khoảng cách giữa người và loài cá thần này. Hình dáng của cá trông đẹp mắt, vẩy đen, lưng sẫm xanh rêu, thân căng tròn ở giữa, vây và miệng có màu hồng. Thú vị là bạn có thể đưa tay xuống nước vuốt ve những chú cá thần này.

Người dân sống gần khu vực suối cá cho biết sáng sớm cá bơi từ trong hang ra ngoài suối và chiều tối chúng lại quay trở về hang trú ẩn.

Người dân địa phương tin rằng suối cá thần Cẩm Lương rất linh thiêng nên mọi người chỉ đến chiêm ngưỡng và cầu may, không ai đánh bắt, sự sung túc của đàn cá sẽ đem lại cuộc sống no ấm, nên họ truyền đời cùng nhau bảo vệ và tôn thờ đàn cá, mong ước mưa thuận gió hòa.